Thường xuyên bị kinh không đều phải làm sao?

Để có thể giải quyết được vấn đề kinh không đều các chị em cần phải hiểu rõ biểu hiện của mình nằm trong trường hợp nào. Từ đó, mới tìm ra cách điều trị kinh không đều hiệu quả.

Kinh không đều là một vấn đề về bệnh lý xảy ra khá phổ biến trong độ tuổi từ 18 – 40 ở phụ nữ. Hiện tượng này có thể làm rối loạn sinh lý và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Vì vậy, chị em cần nhận biết được những biểu hiện của kinh không đều để tìm hướng điều trị phù hợp nhất cho tình trạng của mình. Dưới đây là những biểu hiện thường thấy của hiện tượng kinh không đều và cách khắc phục, điều trị nhanh và hiệu quả nhất.

kinh-khong-deu

Chu kỳ kinh nguyệt nhỏ hơn 21 ngày.

Chu kỳ kinh nguyệt của một người phụ nữ bình thường dao động trong khoảng 21 – 35 ngày. Khi chu kỳ kinh nguyệt dưới 21 này chứng tỏ chị em đang mắc phải vấn đề kinh không đều. Chu kỳ kinh nguyệt quá ngắn có thể gây nên hiện tượng thiếu máu nếu như mật độ kinh nguyệt vẫn như bình thường. Bên cạnh đó, nó cũng làm rối loạn những chức năng sinh lý của cơ thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe của chị em.

Chu kỳ kinh nguyệt lớn hơn 35 ngày.

Tương tự như biểu hiện kinh không đều chu kỳ dưới 21 ngày ở trên thì việc có chu kỳ kinh nguyệt lớn hơn 35 ngày cũng chứng tỏ chị em đang bị rối loạn kinh nguyệt. Biểu hiện này có thể kéo dài một vài tháng lặp lại hoặc ngắt quãng. Vì vậy, chị em cần theo dõi tường xuyên chu kỳ kinh nguyệt của mình để tìm hiểu xem bản thân có đang mắc phải vấn đề kinh không đều hay không.

bieu-hien-kinh-khong-deu

Thời gian hành kinh ngắn hơn 3 ngày hoặc dài hơn 7 ngày.

Thời gian hành kinh quá ngắn hay quá dài cũng là một hiện tượng kinh không đều phổ biến. Thời gian hành kinh ít hơn 3 ngày hoặc kéo dài hơn 7 ngày là những biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt. Hiện tượng này kéo dài trong vài tháng sẽ có thể làm rối loạn sinh hoạt và ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của chị em.

Lượng máu kinh bị mất quá ít hoặc quá nhiều.

Ngoài yếu tố thời gian thì yếu tố mức độ lượng máu kinh cũng là một vấn đề của kinh không đều ở phụ nữ. Nếu phát hiện lượng máu kinh trong thời gian hành kinh của mình diễn biến thất thường như quá ít hoặc quá nhiều thì chị em cần theo dõi trong các chu kỳ kinh nguyệt. Nếu hiện tượng lặp đi lặp lại hoặc kéo dài thì cần tìm hướng điều trị thích hợp.

Vậy khi có biểu hiện kinh không đều phải làm sao?

Trên đây là những biểu hiện rõ rệt nhất của vấn đề kinh không đều thường xảy ra ở phụ nữ. Chị em cần theo dõi những vấn đề quanh chu kỳ kinh nguyệt của mình để phát hiện sớm nhất những biểu hiện để có thể dễ dàng điều trị. Hiện nay, các chị em thường sử dụng những loại thuốc hỗ trợ điều trị kinh nguyệt không đều bán ngoài thị trường hoặc các loại thuốc đông y và sự can thiệp của tiểu phẫu (trong trường hợp kinh không đều bắt nguồn từ vấn đề bệnh lý). Các hướng điều trị này cần có sự tư vấn trực tiếp của bác sĩ và cần khám tổng thể mới có thể tìm ra hướng thích hợp nhất. Vì vậy, các chị em khi phát hiện mình có hiện tượng kinh không đều cần đi khám ở cơ sở chuyên khoa gần nhất.