Kinh nguyệt là gì và những thắc mắc thường gặp của chị em

Kinh nguyệt là gì và vì sao nó lại khiến các chị em bận lòng nhiều đến vậy? Dưới đây sẽ là những giải đáp giúp chị em có thêm nhiều kiến thức cho vấn đề thầm kín của mình.

Kinh nguyệt là gì?

Kinh nguyệt là quá trình sinh lý của chị em phụ nữ bắt đầu xuất hiện khi bước qua tuổi dậy thì cho đến lúc mãn kinh. Đây là hiện tượng ra máu có chu kỳ và ở mỗi chị em thì chu kỳ cùng với lượng máu đó sẽ có diễn biến khác nhau. Kinh nguyệt xuất hiện do sự tiết nhiều hormone estrogen khi rụng trứng làm sản sinh ra một lớp nội mạc tử cung. Lớp lót nội mạc tử cung này là môi trường để cho trứng và tinh trùng gặp nhau để thụ thai, nếu như không thụ thai, lớp lót này sẽ bị teo lại và bong ra. Vấn đề này dẫn đến đứt các mạch máu ở thành nội mạc tử cung và bị thải ra ngoài do sự co bóp của tử cung. Điều này dẫn đến hiện tượng kinh nguyệt.

kinh-nguyet-la-gi

Những thắc mắc thường gặp của chị em về vấn đề kinh nguyệt:

Có nhiều vấn đề quanh hiện tượng kinh nguyệt mà chị em thường thắc mắc nhưng không có giải đáp chính xác. Dưới đây là những thông tin giúp chị em hiểu về hiện tượng kinh nguyệt và những vấn đề trong chu kỳ kinh nguyệt.

1) Kinh nguyệt xuất hiện lúc mấy tuổi?

Thông thường, hiện tượng kinh nguyệt bắt đầu ở độ tuổi 15 – 18 ở nữ. Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện đại ngày này thì việc những cô bé 11, 12 tuổi đã có kinh nguyệt là chuyện bình thường. Vì với sự phát triển của cuộc sống thì chế độ dinh dưỡng, thói quen sống có tác động rất lớn đến sự phát triển của hormone và tâm sinh lý của trẻ, điều này có thể dẫn đến việc xuất hiện kinh nguyệt sớm hơn so với thông thường. Đây không phải là một vấn đề đáng lo ngại. Vì vậy, khi các bạn gái có hiện tượng này sớm hơn thông thường thì không cần phải quá lo lắng.

2) Tại sao thời gian hành kinh lại kéo dài?

Thời gian hành kinh bình thường ở phụ nữ là 3 – 4 ngày. Tuy nhiên, nhiều người có thể thấy kỳ kinh nguyệt kéo dài 5 -7 ngày. Vấn đề này bạn có thể cần tư vấn của bác sĩ nếu như sự kéo dài này ảnh hưởng đến sức khỏe và các hoạt động của các chị em. Nếu không, nó chỉ là một vấn đề thuộc cơ địa và bạn có thể coi là bình thường.

3) Tại sao nhiều chị em bị đau bụng trong kỳ kinh nguyệt?

Nhiều chị em khi có kinh nguyệt thường kèm theo triệu chứng đau bụng, có người còn đau rất dữ dội. Vấn đề này xảy ra khi tần suất co bóp cơ trơn tử cung ở những người này nhanh và nhiều hơn người bình thường Từ đó, gây nên hiện tượng đau bụng trước và trong khi hành kinh. Đây là một hiện tượng bình thường trong kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, nhiều chị em sẽ có cảm giác đau đến chết đi sống lại. Khi đó, hãy giải quyết nó bằng cách chườm ấm, uống nước ấm hoặc sử dụng một số tư thế nằm ngồi thoải mái để giảm bớt cảm giác đau. Ngoài ra, tình trạng đau bụng kinh không thuyên giảm thì có thể tham khảo sử dụng các sản phẩm đông y có tác dụng điều kinh bổ huyết, trị đau bụng khi hành kinh như sản phẩm Phụ Huyết Khang.

kinh-nguyet-la-gi-phuhuyetkhang

4) Nên vệ sinh như thế nào trong kỳ kinh nguyệt?

Kinh nguyệt là một hiện tượng thuộc về sinh lý. Vì vậy, các chị em cần hết sức cẩn thận khi vệ sinh trong thời kỳ kinh nguyệt vì nó có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe sinh lý của bản thân. Đối với băng vệ sinh, bạn nên thay trong khoảng 3 – 4 tiếng sử dụng và dùng loại băng mỏng, thông khí để tránh bí. Khi tắm cần lưu ý không nên ngâm mình trong nước hoặc tắm quá lâu. Trong những ngày hành kinh bạn nên tắm bằng nước ấm và bằng vòi hoa sen.

Những câu hỏi trên đây đều liên quan đến những vấn đề kinh nguyệt ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của chị em. Câu trả lời của nó sẽ giúp giải quyết những vấn đề cơ bản nhất mà chị em đang gặp phải trong thời kỳ hành kinh.

Với các trường hợp gặp phải tình trạng rối loạn kinh nguyệt như đau bụng kinh dữ dội, rong kinh, kinh nguyệt không đều, vòng kinh dài ngắn bất thường …. chị em nên đi khám bác sĩ để tìm hiểu nguyên nhân và điều trị dứt điểm. Đồng thời tham khảo sử dụng thuốc điều kinh bổ huyết Phụ Huyết Khang điều trị hiệu quả các trường hợp rối loạn kinh nguyệt, đau bụng, đau thắt lưng khi hành kinh. Phụ Huyết Khang sẽ là bạn đồng hành thân thiện, giúp các chị em vượt qua thời kỳ hành kinh một cách dễ dàng và thoải mái hơn.


 

thuoc-dieu-kinh-bo-huyet-phu-huyet-khang

Từ các vị thuốc bồi bổ khí huyết, gia thêm Hương phụ và Trần bì. Với công nghệ bào chế hiện đại đã tạo nên thuốc điều hòa kinh nguyệt , bổ huyết Phụ huyết khang. Phụ huyết khang điều trị rối loạn kinh nguyệt hiệu quả, đau bụng, đau thắt lưng khi hành kinh. Phụ huyết khang giúp bổ máu, lưu thông khí huyết, dùng cho phụ nữ thiếu máu, da xanh, ăn ngủ kém.

Phụ Huyết Khang – Điều kinh, bổ huyết.

Chú ý: Không dùng Phụ Huyết Khang cho phụ nữ có thai và người đang xuất huyết.

Số GPQC: 068/2016/XNQC-QLD