Kinh nguyệt là gì và những thắc mắc thường gặp của chị em

Kinh nguyệt là gì và vì sao nó lại khiến các chị em bận lòng nhiều đến vậy? Dưới đây sẽ là những giải đáp giúp chị em có thêm nhiều kiến thức cho vấn đề thầm kín của mình.

Kinh nguyệt là gì?

Ở phụ nữ trưởng thành, mỗi tháng âm đạo thường ra máu vài ngày, y học gọi là kinh nguyệt. Giai đoạn đầu tiên các nang trong buồng trứng bắt đầu phát triển, nó kích thích sản xuất estrogen và progesterone làm nội mạc tử cung dày lên. Một hoóc môn có tên Luteninizing được tiết ra khi estrogen đạt mức cao nhất. Hoóc môn này kích thích các nang trứng trội bị vỡ và đẩy trứng vào ống dẫn trứng. Các nang sau khi vỡ phát triển thành một hoàng thể. Hoàng thể sẽ tiết ra progesterone và estrogen. Hai hoóc môn này làm tử cung và nội mạc tử cung dày hơn để chuẩn bị cho việc mang thai, đồng thời chúng cũng ức chế bài tiết các hoóc môn ở tuyến yên để ngăn chặn sự phát triển của các nang khác. Nếu trứng được thụ tinh, phôi thai sẽ được cấy ghép vào trong nội mạc tử cung và sinh ra hoóc môn để duy trì hoàng thể. Nếu sự thụ tinh không xảy ra, hoàng thể sẽ thoái hóa gọi là hoàng thể kinh nguyệt. Đến ngày 26 của chu kỳ cả estrogen và progesteron đều giảm đột ngột làm niêm mạc tử cung bị hoại tử và bong ra từng mảng tạo nên kinh nguyệt.

kinh-nguyet-la-gi

Những thắc mắc thường gặp của chị em về vấn đề kinh nguyệt:

Có nhiều vấn đề quanh hiện tượng kinh nguyệt mà chị em thường thắc mắc nhưng không có giải đáp chính xác. Dưới đây là những thông tin giúp chị em hiểu về hiện tượng kinh nguyệt và những vấn đề trong chu kỳ kinh nguyệt. Đặc biệt là rối loạn kinh nguyệt sẽ gây phiền phức cho các bạn gái mới dậy thì.

Tìm hiểu thêm rối loạn kinh nguyệt tại đây

1) Kinh nguyệt xuất hiện lúc mấy tuổi?

Thông thường, hiện tượng kinh nguyệt bắt đầu ở độ tuổi 15 – 18 ở nữ. Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện đại ngày này thì việc những cô bé 11, 12 tuổi đã có kinh nguyệt là chuyện bình thường. Vì với sự phát triển của cuộc sống thì chế độ dinh dưỡng, thói quen sống có tác động rất lớn đến sự phát triển của hormone và tâm sinh lý của trẻ, điều này có thể dẫn đến việc xuất hiện kinh nguyệt sớm hơn so với thông thường. Đây không phải là một vấn đề đáng lo ngại. Vì vậy, khi các bạn gái có hiện tượng này sớm hơn thông thường thì không cần phải quá lo lắng.

2) Chu kỳ kinh nguyệt kéo dài bao lâu?

Thời gian hành kinh bình thường ở phụ nữ là 4 – 5 ngày. Tuy nhiên, nhiều người có thể thấy kỳ kinh nguyệt kéo dài 6 – 8 ngày. Vấn đề này bạn có thể cần tư vấn của bác sĩ nếu như sự kéo dài này ảnh hưởng đến sức khỏe và các hoạt động của các chị em. Nếu không, nó chỉ là một vấn đề thuộc cơ địa và bạn có thể coi là bình thường.

3) Tại sao nhiều chị em bị đau bụng trong kỳ kinh nguyệt?

Nhiều chị em khi có kinh nguyệt thường kèm theo triệu chứng đau bụng, có người còn đau rất dữ dội. Vấn đề này xảy ra khi tần suất co bóp cơ trơn tử cung ở những người này nhanh và nhiều hơn người bình thường; Từ đó, gây nên hiện tượng đau bụng trước và trong khi hành kinh. Đây là một hiện tượng bình thường trong kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, nhiều chị em sẽ có cảm giác đau đến chết đi sống lại. Khi đó, hãy giải quyết nó bằng cách chườm ấm, uống nước ấm hoặc sử dụng một số tư thế nằm ngồi thoải mái để giảm bớt cảm giác đau. Ngoài ra, có thể sử dụng thuốc giảm đau, tuy nhiên ko nên dùng thường xuyên.

kinh-nguyet-la-gi-phuhuyetkhang

4) Nên vệ sinh như thế nào trong kỳ kinh nguyệt?

Kinh nguyệt là một hiện tượng thuộc về sinh lý. Vì vậy, các chị em cần hết sức cẩn thận khi vệ sinh trong thời kỳ kinh nguyệt vì nó có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe sinh lý của bản thân. Đối với băng vệ sinh, bạn nên thay trong khoảng 3 – 4 tiếng sử dụng và dùng loại băng mỏng, thông khí để tránh bí. Khi tắm cần lưu ý không nên ngâm mình trong nước hoặc tắm quá lâu. Trong những ngày hành kinh bạn nên tắm bằng nước ấm.

Ngoài ra trong chu kỳ kinh nguyệt sẽ gặp phải tình trạng rối loạn kinh nguyệt như rong kinh, kinh nguyệt không đều, vòng kinh dài ngắn bất thường …. chị em nên đi khám bác sĩ để tìm hiểu nguyên nhân và điều trị dứt điểm.


Từ các vị thuốc bồi bổ khí huyết, gia thêm Hương Phụ và Trần Bì, với công nghệ bào chế hiện đại đã tạo nên thuốc điều kinh bổ huyết Phụ Huyết Khang.

Phụ Huyết Khang dùng trong các trường hợp rối loạn kinh nguyệt, kinh nguyệt không đều, lúc sớm lúc muộn, khí hư bạch đới. Đau bụng kinh và đau thắt lưng khi hành kinh. Phụ nữ thiếu máu da xanh, sắc mặt kém tươi, người gầy, ăn ngủ kém, dùng đều đặn mỗi ngày sẽ giúp bổ và lưu thông khí huyết. Chú ý không dùng cho phụ nữ có thai và người đang xuất huyết.

 

thuoc-dieu-kinh-bo-huyet-phu-huyet-khang

Sản phẩm có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ hotline 19006436 để được dược sĩ tư vấn.