Vì sao tuổi dậy thì dễ bị rối loạn kinh nguyệt?

Đối với một cô gái, giai đoạn khó khăn và đầy bỡ ngỡ nhất chính là lúc dậy thì bởi nó đánh dấu sự thay đổi rất lớn về cả tâm sinh lý lẫn ý thức về giới tính. Nếu bạn đang trong độ tuổi này, bạn có tò mò vì sao mình lại bị kinh nguyệt hay có lo lắng khi gặp phải những vấn đề rối loạn kinh nguyệt ? Nếu bạn là phụ huynh, bạn có nghĩ rằng mình chính là người cần nắm rõ để giải đáp và tư vấn cho con gái về những vấn đề tế nhị khó nói trên?

Cùng tìm hiểu vì sao tuổi dậy thì dễ bị rối loạn kinh nguyệt và cách khắc phục an toàn nhất nhé!

Đối với nữ giới, khi mới bắt đầu hành kinh khoảng 2 – 3 năm đầu, chức năng của buồng trứng còn chưa phát triển hoàn thiện, do đó hành kinh chưa đi vào chu kỳ đều đặn. Trong những vòng kinh không rụng trứng, vì sự thiếu hụt progesterone nên các bạn gái có biểu hiện chu kỳ kinh dài, khi có kinh nguyệt ra nhiều hoặc kéo dài. Tình trạng này được gọi là rong kinh tuổi dậy thì.

Sau khoảng thời gian đó, hành kinh sẽ đi vào hoạt động theo quy luật nhất định được gọi là ‘chu kỳ’. Một chu kỳ kinh nguyệt bình thường thường kéo dài khoảng 21 ngày hoặc dài hơn 35 ngày. Đối với đa số phụ nữ, chu kỳ kinh nguyệt kéo dài trong khoảng 25 – 30 ngày. Sự thay đổi số ngày trong mỗi chu kỳ qua các tháng là bình thường.

rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì

Top 4 nguyên nhân dẫn đến rối loạn kinh nguyệt ở độ tuổi dậy thì:

– Do buồng trứng chưa phát triển đầy đủ: Trong khoảng thời gian dậy thì, các bạn gái có buồng trứng hoạt động chưa ổn định. Chính vì thế dễ dẫn đến tình trạng phóng noãn không đều đặn, có tháng không có hiện tượng phóng noãn, có tháng lại xảy ra hiện tượng phóng noãn 2 lần. Đây là nguyên nhân khiến cho con gái chúng mình thường gặp phải hiện tượng kinh nguyệt nhiều lần trong một tháng hoặc có thể không có kinh nguyệt trong vòng 2-3 tháng thậm chí lâu hơn.

– Do bị rối loạn nội tiết tố: Cơ thể nữ giới khi đến tuổi dậy thì sẽ có sự hoạt động của hai nội tiết tố nữ là progesterone và estrogen. Đây là hai loại nội tiết tố giúp cho các bạn nữ giữ được những đặc trưng giới tính của mình. Tuy nhiên, khi mới dậy thì 2 loại nội tiết tố thường mất cân bằng do vậy dễ gây ra hiện tượng rối loạn kinh nguyệt cho bạn gái.

– Do tâm lý chưa ổn định: Đô tuổi dậy thì, các bạn nữ không chỉ thay đổi về sinh lý mà còn có sự thay đổi về tâm lý. Việc biến đổi tâm lý đã ít nhiều ảnh hưởng đến kỳ kinh của bạn gái. Tùy thuộc vào mỗi người mà mức độ ảnh hưởng của tâm lý đến chu kỳ kinh nguyệt cũng khác nhau. Nếu bạn gái thường có tâm trạng không tốt thì dễ gây ra hiện tượng bị rối loạn kinh nguyệt.

– Do chế độ sinh hoạt, ăn uống chưa điều độ: Tuổi dậy thì các bạn chưa thật sự ý thức được cách sinh hoạt hay nếp sống thế nào cho phù hợp. Chính vì thế, việc thường xuyên dậy sớm, thức khuya, học tập căng thẳng…cũng ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt của bạn nữ.

Rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì có sao không?

Rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì là hiện tượng tương đối phổ biến và được cho là hiện tượng sinh lý bình thường ở độ tuổi này. Đa phần các bạn nữ sẽ có kinh nguyệt trở lại bình thường sau độ tuổi 20. Tuy nhiên, nếu sau 20 tuổi mà hiện tượng rối loạn kinh nguyệt chưa được cải thiện thì cần phải đi thăm khám bác sĩ để được chẩn đoán chính xác nguyên nhân và có cách khắc phục hiệu quả nhất.

Tuy nhiên, nếu có kèm theo những dấu hiệu bất thường sau thì cần lưu ý kiểm tra, khám để phát hiện sớm bệnh:

  • Ngày ra máu kinh kéo dài hơn 7 ngày hoặc ít chỉ trong 1 ngày là hết.
  • Rối loạn kinh nguyệt kéo dài kèm theo đau bụng dưới thường xuyên.
  • Ra huyết bất thường như: Lượng máu kinh ít và có mùi hôi, màu sắc máu thâm đen, vón cục.

Làm sao để điều trị rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì?

Tuổi dậy thì, nếu gặp phải tình trạng rối loạn kinh nguyệt các bạn gái cũng không nên quá lo lắng. Để cải thiện vấn đề rối loạn kinh nguyệt, hãy đảm bảo:

  • Sắp xếp thời gian học tập và nghỉ ngơi hợp lí.
  • Tránh thức khuya.
  • Không dùng các chất kích thích, nước có ga hay nước ngọt quá nhiều.
  • Ăn uống đầy đủ dưỡng chất