Tiền mãn kinh là gì và làm sao để vượt qua giai đoạn này dễ dàng?

Tiền mãn kinh là gì? Làm thế nào để chị em dễ dàng trải qua thời kỳ tiền mãn kinh mà không phải lo lắng về những rắc rối mà nó đem lại. Dành thời gian tìm hiểu những thông tin hữu ích dưới đây ngay nhé các phái đẹp!

Tiền mãn kinh là gì?

Tiền mãn kinh là quá trình chuyển đổi dần dần sang chuyển đổi mãn kinh. Đây là khoảng thời gian cơ thể người phụ nữ thay đổi chu kỳ tự nhiên. Nguyên nhân là do sự hoạt động của buồng trứng và tử cung suy giảm và có sự mất cân bằng các nội tiết tố nữ, dẫn đến kinh nguyệt không đều, kéo dài, dây dưa.

Độ tuổi  tiền mãn kinh ở phụ nữ bắt đầu ở lứa tuổi khác nhau. Khoảng độ tuổi 40, có khi vào đầu độ tuổi 30, đã bắt đầu nhận thấy các dấu hiệu. Dễ nhận thấy là kinh nguyệt bất thường: dài hơn, ngắn hơn, nhiều hơn hoặc ít hơn. Ngoài ra còn gặp triệu chứng như bốc hỏa, khó ngủ và khô hạn vùng kín. Trải qua 12 tháng liên tục mà không có một kỳ kinh nguyệt, tới đây chính thức đến tuổi mãn kinh.

tiền mãn kinh

Các triệu chứng của tiền mãn kinh

Trong giai đoạn tiền mãn kinh, người phụ nữ có những thay đổi trong cơ thể. Các triệu chứng của tiền mãn kinh thường thấy là:

 • Kinh nguyệt bất thường. Việc rụng trứng trở nên thất thường, giữa các kỳ kinh có thể dài hơn hoặc ngắn hơn, lượng máu kinh có thể rất ít hoặc nhiều.
 • Bốc hỏa và các vấn đề giấc ngủ: 65 – 75% phụ nữ bị nóng ran. Nhất là trong thời tiền mãn kinh muộn. Tuy nhiên ở mỗi người thì thời gian, cường độ và tần số là khác nhau. Khó ngủ thường do nóng ran hoặc đổ mồ hôi vào ban đêm.
 • Tâm trạng thay đổi: Việc thay đổi tâm trạng, khó chịu hoặc làm tăng nguy cơ trầm cảm trong thời kỳ tiền mãn kinh.
 • Vấn đề âm đạo và bàng quang: Do lượng estrogen giảm, mô âm đạo có thể mất trơn và mất tính đàn hồi, làm cho việc giao hợp đau đớn. Mức estrogen thấp cũng có thể dễ bị nhiễm trùng đường tiểu hoặc âm đạo. Mất mô có thể dẫn đến viêc đi tiểu không tự chủ.
 • Giảm khả năng sinh sản do rụng trứng trở nên bất thường, khả năng thụ thai giảm.
 • Thay đổi chức năng tình dục. Trong thời gian tiền mãn kinh, việc kích thích tình dục và ham muốn có thể thay đổi.
 • Bệnh xương khớp: Với mức estrogen giảm, làm tăng nguy cơ loãng xương.
 • Mức cholesterol thay đổi: Lượng estrogen suy giảm có thể dẫn đến những thay đổi bất lợi mức cholesterol trong máu. Trong đó có sự gia tăng cholesterol mật độ thấp (LDL) lipoprotein là những cholesterol “xấu” và giảm lipoprotein mật độ cao (HDL) cholesterol “tốt” – góp phần làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim..

Các giải pháp cho phụ nữ tiền mãn kinh

Để điều trị các triệu chứng mãn kinh, có thể sử dụng các liệu pháp bao gồm:

 • Thuốc tránh thai: Thường được dùng điều trị hiệu quả nhất để làm giảm triệu chứng mãn kinh. Với liều thấp thuốc có thể điều chỉnh thời gian chu kỳ và giảm việc bị nóng ran và khô âm đạo.
 • Điều trị Progestin: Việc điều trị progestin có thể tạo ra thời gian kỳ kinh đúng với phụ nữ có kinh nguyệt không đều.
 • Cắt bỏ nội mạc tử cung có thể làm giảm tình trạng chảy máu trong thời tiền mãn kinh do niêm mạc tử cung bị phá hủy, giúp làm giảm lưu lượng máu kinh.
 • Tập thể dục hàng ngày giúp chị em giảm các triệu chứng bốc hỏa tiền mãn kinh. Hoạt động thể chất 30 phút mỗi ngày thường xuyên giúp ngăn ngừa việc tăng cân, cải thiện giấc ngủ, tăng cường xương và giúp tâm trạng luôn ổn định, thoải mái. Giảm căng thẳng bằng việc tập thường xuyên, giảm stress, như thiền hoặc yoga, giúp thư giãn rất hữu ích trong quá trình chuyển đổi mãn kinh.
 • Dinh dưỡng tốt: Trong thời kỳ tiền mãn kinh, nguy cơ loãng xương và bệnh tim tăng lên, vì vậy cần có chế độ ăn uống lành mạnh để bổ sung dinh dưỡng. Phụ nữ nên bổ sung chất béo, có chế độ ăn uống giàu chất xơ bằng nhiều trái cây, rau và ngũ cốc. Thêm các loại thực phẩm giàu canxi cung cấp vitamin D giúp cơ thể hấp thụ canxi và giúp chống lại việc loãng xương. Đồng thời, tránh các chất kích thích như uống rượu và caffeine…