Nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt và cách phòng tránh

Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ là điểm đánh dấu khả năng sinh sản. Khi kinh nguyệt không đều thường xuyên bị rối loạn có thể đe dọa đến sức khỏe sinh sản của chị em phụ nữ sau này. Vì vậy, việc tìm ra nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt cũng như những biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt là việc làm cần thiết giúp chị em phòng tránh và kịp thời phát hiện được bệnh.

 

nguyên nhân gây nên hiện tượng rối loạn kinh nguyệt

Để hiểu hơn về hiện tượng rối loạn kinh nguyệt trước tiên bạn nữ cần hiểu rõ thế nào là chu kỳ kinh nguyệt. Kinh nguyệt thường xảy ra ở những năm giữa tuổi dậy thì và tuổi tiền mãn kinh. Kinh nguyệt còn được gọi là dòng chảy hàng tháng của máu từ tử cung qua cổ tử cung và ra qua âm đạo có tính chu kỳ 1 tháng/1 lần.

– Tử cung là gì? Tử cung là một cơ quan hình quả lê nằm giữa bàng quang và ruột.

– Cổ tử cung là gì? Cổ tử cung là phần dưới của tử cung. Nó có một lỗ hẹp kết nối vào âm đạo và giúp cho máu kinh nguyệt chảy ra khỏi tử cung vào trong âm đạo.

– Các nội mạc tử cung là lớp lót bên trong tử cung. Trong khi mang thai nó dày lên và hình thành nhiều các mạch máu để chứa và nuôi dưỡng thai nhi đang phát triển.

– Nếu thai kỳ không xảy ra, nội mạc tử cung rụng và một người phụ nữ bắt đầu có kinh nguyệt. Máu kinh hay dòng chảy kinh nguyệt cũng bao gồm máu và chất nhầy từ cổ tử cung và âm đạo.

Nguyên nhân gây nên hiện tượng rối loạn kinh nguyệt

– Do bạn đang ở tuổi vị thành niên hoặc tiền mãn kinh: Độ tuổi vị thành niên hay tuổi tiền mãn kinh nội tiết tố sinh dục thường không ổn định. Nội tiết tố bị rối loạn chính là một trong những nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt.

Rối loạn kinh nguyệt sau sinh : Do bạn mới sinh em bé và đang trong giai đoạn cho con bú: Do sau khi sinh nội tiết tố của chị em phụ nữ chưa ổn định, thêm vào đó nhiều chị em phụ nữ thường có tâm lý lo lắng, thể chất yếu…vì vậy thường có chu kỳ kinh nguyệt không đều. Hiện tượng này sẽ được cải thiện sau một khoảng thời gian nhất định.

– Do bạn đang sử dụng một số loại thuốc liên quan đến nội tiết tố như: thuốc chống đông máu, thuốc rối loạn thần kinh, hay một số các loại thuốc tránh thai hàng ngày, thuốc tránh thai khẩn cấp.

– Có thể do bạn đang bị hội chứng buồng trứng đa nang.

– Do một số bệnh liên quan đến tuyến giáp và tuyến yên.

Để có thể xác định được nguyên nhân chuẩn xác dẫn tới bệnh thì chị em phụ nữ cần phải biết được những biểu hiện của nó. Nếu chị em gặp phải một số những dấu hiệu sau đây thì nên sớm đi thăm khám phụ khoa.

Biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt là gì?

– Bị đau bụng nặng mỗi khi hành kinh: Đến tháng nếu chị em phụ nữ bị đau bụng kinh giữ dội không kiểm soát và không làm được việc gì thì cần nên sớm đi thăm khám bởi đây là dấu hiệu bất thường của kinh nguyệt. Tình trạng này có thể là biểu hiện của một số bệnh phụ khoa như lạc nội mạc tử cung, u xơ cổ tử cung…

– Có hiện tượng bị chảy máu kinh nguyệt nặng: Kinh nguyệt ra nhiều kèm theo đó là kéo dài nhiều ngày hoặc có kinh nguyệt nhiều lần trong 1 thàng cũng là những biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt. Nếu có những dấu hiệu này chị em phụ nữ cần sớm đi thăm khám.

– Kinh nguyệt đột nhiên biến mất: Có thể là một vài chu kỳ có thể là kéo dài. Khi kinh nguyệt đột nhiên biến mất cũng là dấu hiệu của rối loạn kinh nguyệt. Đây là hiện tượng bệnh lý ở kinh nguyệt rất thường gặp ở bạn nữ.

– Thời gian hành kinh mỗi tháng thất thường: Nếu bạn đang có hiện tượng tháng này kinh nguyệt đến sớm 1 tuần, nửa tháng hoặc tháng sau lại bị trễ kinh nguyệt 1 tuần, 1 tháng thậm chí là 1 vài tháng thì có nghĩa là bạn đang gặp hiện tượng rối loạn kinh nguyệt. Nếu tình trạng này kéo dài bạn cần được thăm khám để tìm ra biện pháp khắc phục.

Trên đây là những nguyên nhân dẫn rối loạn kinh nguyệt của phụ nữ cũng như một số biểu hiện thường gặp của nó. Hi vọng với những thông tin này chị em phụ nữ đã một phần nào hiểu được hiện tượng này và kịp thời có những cách phòng tránh, khắc phục để kỳ kinh của mình luôn được khỏe mạnh.