Kinh nguyệt ra ít - Đương quy vị thuốc quý

Rối loạn kinh nguyệt có thể khiến chị em có các triệu chứng như chu kỳ kinh nguyệt không đều, không ổn định, lượng máu mất đi sau nhng ngày “đèn đỏ” quá nhiều hoặc kinh nguyệt ra ít. Kèm theo đó, họ còn bị đau bụng, mệt mỏi… Trong Đông y, vị thuốc đương quy đã được chứng minh có thể giúp điều trị chứng bệnh này rất hiệu quả.

Nhiều nghiên cứu về vị thuốc

Đương Quy có tên khoa học là Angelica sinensis, trong đó bộ phận đưc dùng để làm thuốc chủ yếu là rễ với thành phần chính là tinh dầu. Sách Đông y ghi rõ, đương quy có vị ngọt, cay, tính ấm; quy vào kinh tâm, can, tỳ.

Đương quy là một vị thuốc được sử dụng rộng rãi trong Đông y. Đặc biệt, đây là đầu vị trong thuốc chữa bệnh phụ nữ, đồng thời dùng trong nhiêu đơn thuốc bổ và trị bệnh khác.

Phu huyet khang Duong quy

Đã có nhiều nghiên cứu, đặc biệt là của Trung Quốc, chỉ ra các tác dụng của đương quy trong phòng chống các bệnh liên quan đến rối loạn kinh nguyệt của phụ nữ.

Theo Schmidt, Y Bác An và Trần Khắc Khôi (1924 Chinese Med.J. 38: 362) thì hoạt chất chiết từ toàn bộ vị đương quy (dùng nưc đun sắc hoặc rượu nhẹ độ thấm kiệt), tiêm tĩnh mạch cho chó đã gây mê thấy có hiện tưng: Đối với tử cung 10 con không có chửa có 37,5% hiện tưng co, đối với chó có chửa hoặc đẻ không lâu thì 100% hiện tượng co tử cung. Đối với các cơ quan có cơ trơn khác như ruột, bàng quang cũng có hiện tưng đó, đồng thời huyết áp hạ thấp và có tác dụng lợi tiểu. Nếu như dùng tinh thể (không có tính chất bay hơi, không có đường và kiềm tính) chiết từ đương quy ra để tiêm vào tĩnh mạch thỏ thì cũng cho thấy sức co bóp của tử cung tăng mnh, nhưng huyết áp không hạ thấp mà lại tăng cao… Các tác giả cho rằng tính chất kích thích này do tác dụng trực tiếp trên cơ trơn.

Hay ở nghiên cứu khác của tạp chí này cũng nêu ra, khi dùng tinh dầu của đương quy tiến hành 88 lần thí nghiệm trên tử cung cô lập của động vật và phát hiện thấy: Đối với tử cung cô lập của thỏ, chó và chuột bạch (có chửa hay không có chửa) với nồng độ 1/50 có tác dụng giãn nghỉ, nhưng tác dụng nhanh và kéo dài. Nếu rửa hết thuốc thì tính chất khẩn trương lại khôi phục lại. Như vậy chứng tỏ tinh dầu đương quy không làm thương tổn nhiều đối với cơ của tử cung. Với nồng độ 1/25 thì sự co của tử cung lập tức đình chỉ; Với nồng độ 1/100 thì hơi có tác dụng giãn nghỉ.

Ba tác dụng của đương quy với chu kỳ kinh nguyệt

Ngoài ra, theo tài liệu này, báo cáo khác cũng cho thấy các nhà y học đã dùng đương quy chữa cho 129 bệnh nhân thống kinh (đau khi đến kỳ kinh nguyệt) tất cả đã dùng 257 lần đều có kết quả tốt. Vì thế, ba tác dụng chính của đương quy được nhấn mạnh. Đó là:

– Ức chế sự co cơ của tử cung, làm giãn nghỉ sự căng của tủ cung, trực tiếp làm cho mỗi kỳ kinh nguyệt không còn đau.

– Do cơ tử cung giãn nghỉ, huyết lưu thông mnh, do đó có tác dụng cải thiện sự dinh dưỡng tại chỗ, làm cho tử cung trở nên bình thường, gián tiếp chữa chứng thống kinh.

Đương quy có tác dụng làm cho ruột trơn và có thể chữa táo bón, làm giảm sung huyết vùng xương chu do đỏ tham gia làm giảm đau trong lúc kinh nguyệt.

Phu huyet khang Duong quy 2

Bài thuốc đơn giản với đương quy

Một trong các bài thuốc đơn gin được phụ nữ áp dụng khi kinh nguyệt không đều, mất nhiều máu dẫn đến cơ thể suy yếu hoặc cơ thể xanh xao, gầy yếu và kinh nguyệt ra ít mỗi lần tới chu kỳ kinh nguyệt là hầm đương quy cùng gà. Ngoài ra, bài thuốc còn giúp bồi bổ cơ thể, chống tình trạng hoa mắt chóng mặt, hay hồi hộp đánh trống ngực.

Bài thuốc gồm các đương quy 30g, gà mái 1 con hơn 1kg làm sạch, chặt khúc. Cách làm: Cho gà, đương quy, gừng, hành, gia vị đặt trong nồi, đy kín. Đun trong 2 – 3 giờ.

Ngoài ra, đ điều trị rối loạn kinh nguyệt hiệu quả về lâu dài, bồi bổ cơ thể khỏe mạnh phụ nữ cần sử dụng các bài thuốc dưới sự kết hợp của nhiều vị bao gồm đương quy, thc địa, xuyên khung, bạch thưc, đẳng sâm, bạch linh, bạch truật, cam thảo, hương phụ, trần bì… Đây là bài thuc đã được nghiên cứu và bào chế từ các bài thuốc cổ nổi tiếng. Hiện có sản phẩm đã được bào chếới dạng viên giúp phụ nữ sử dụng tiện lợi.


 

Từ các vị thuốc bồi bổ khí huyết, gia thêm Hương Phụ và Trần Bì, với công nghệ bào chế hiện đại đã tạo nên thuốc điều kinh bổ huyết Phụ Huyết Khang.

Phụ Huyết Khang dùng trong các trường hợp rối loạn kinh nguyệt, kinh nguyệt không đều, lúc sớm lúc muộn, khí hư bạch đới. Đau bụng kinh và đau thắt lưng khi hành kinh. Phụ nữ thiếu máu da xanh, sắc mặt kém tươi, người gầy, ăn ngủ kém, dùng đều đặn mỗi ngày sẽ giúp bổ và lưu thông khí huyết. Chú ý không dùng cho phụ nữ có thai và người đang xuất huyết.Sản phẩm có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ hotline 19006436 để được dược sĩ tư vấn.