Cách điều trị rối loạn kinh nguyệt hiệu quả

Trong cuộc sống có không ít những nguyên nhân dẫn đến nguy cơ rối loạn kinh nguyệt ở chị em. Điều này không chỉ khiến cho cuộc sống sinh hoạt hàng ngày trở nên bất tiện mà còn gây mệt mỏi, xanh xao, gầy yếu, thậm chí là những biến chứng nguy hiểm cho cơ thể nữ giới. Do vậy, việc điều trị rối loạn kinh nguyệt là điều chị em nên đặc biệt chú trọng.

Biện pháp điều trị rối loạn kinh nguyệt

Để cải thiện tình hình rối loạn kinh nguyệt, đầu tiên chị em phụ nữ cần thực hiện chế độ ăn uống đủ chất thông qua thực đơn hàng ngày: ăn nhiều rau xanh, hoa quả và thực phẩm giàu vitamin nhóm B, E, C như: cá, thịt bò, trứng, sữa…; Hạn chế dùng các đồ ăn chứa nhiều chất béo, đặc biệt là chất béo no như các đồ ăn chiên rán, đồ ăn nhanh,…; Hạn chế sử dụng các chất kích thích như thuốc lá, nước uống có cồn: rượu, bia, hay đồ uống từ cà phê…; Tránh thức khuya, làm việc nặng hoặc học tập căng thẳng kéo dài, cần thư giãn, giải tỏa căng thẳng để cơ thể được thư giãn và thoải mái nhất.

Bên cạnh việc điều chỉnh các thói quen sinh hoạt và chế độ dinh dưỡng của bản thân, chị em phụ nữ cũng có thể tìm hiểu và sử dụng những phương thuốc Đông y để bồi bổ cơ thể, giảm đau bụng và bảo vệ sức khoẻ sinh sản. Các bài thuốc Đông y kết hợp những vị thuốc điều kinh có công dụng ích khí dưỡng huyết sẽ giúp tăng cường quá trình sản sinh hồng cầu, làm tăng lượng huyết sắc tố, bổ máu, lưu thông khí huyết; từ đó giúp phòng chống hữu hiệu tình trạng thiếu máu, tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, cải thiện hệ tuần hoàn, chống mệt mỏi, giúp cơ thể nhuận sắc, giảm thiểu nguy cơ gây vô sinh và một số bệnh sản phụ khoa.

Chị em có thể tham khảo 4 bài thuốc điều trị rối loạn kinh nguyệt dưới đây:

Bài 1: Điều trị rối loạn kinh nguyệt bằng ích mẫu, củ gấu ( hay hương phụ), trứng gà

Ích mẫu và hương phụ được coi là 2 loại thảo dược đi đầu trong việc điều trị các bệnh phụ nữ. Trong đó ích mẫu giúp hành huyết thông kinh còn hương phụ có tác dụng khai uất, điều kinh, hành khí giảm đau.

Tiến hành: Chuẩn bị nguyên liệu: vỏ quýt khô (trần bì) 10g, củ gấu 20g, ích mẫu 30g, đường đỏ, 2 quả trứng gà. Bỏ tất cả vào nồi đất đun cho tới khi chín trứng gà sau đó thêm 1 chút đường đỏ để dễ uống. Lấy trứng gà ra và bóc trứng ăn như bình thường rồi lấy nước thuốc để uống. Sử dụng liên tục sau một thời gian bạn sẽ thấy có công dụng trị liệu chứng kinh nguyệt không đều và an thần rất tốt. Ngay cả khi bạn bị đau bụng kinh cũng có thể dung bài thuốc này.

Bài 2: Điều trị rối loạn kinh nguyệt bằng ích mẫu, sơn trà, hồng hoa

Nguyên liệu gồm: Ích mẫu 30gr, hồng hoa 15gr, sơn trà 15gr, trứng gà, đường đỏ.

Tiến hành: Cho nguyên liệu vào nồi đem sắc cùng với 300ml nước uống mỗi ngày 2 lần, sử dụng thường xuyên cũng mang lại hiệu quả tốt trong việc điều trị kinh nguyệt không đều.

Bài 3: Điều trị rối loạn kinh nguyệt bằng thương truật, hương phụ, chỉ xác

Nguyên liệu: Thương truật, hương phụ, chỉ xác, chỉ từ, hữu phát mỗi loại 8g, thần khúc 6gr, sài hồ và xuyên khung 12gr

Tiến hành: Cho nguyên liệu vào nồi sắc với 300ml nước để uống mỗi ngày. Bài thuốc này không những điều trị kinh nguyệt thất thường mà còn có tác dụng giảm căng tức ngực và giảm đau xót hiệu quả. Đây cũng là thuốc chữa thống kinh, rong kinh vô cùng hiệu quả.

Bài 4: Điều trị rối loạn kinh nguyệt bằng hoài sơn, ý dĩ, đảng sâm

Nguyên liệu: Hoài sơn, ý dĩ, đảng sâm khoảng 16gr mỗi loại, ngưu tất và đan sâm mỗi loại khoảng 12gr, táo nhân, biển đậu mỗi loại khoảng 8gr.

Tiến hành: Tất cả đem sắc thành thuốc uống 2 lần hàng ngày. Đây là bài thuốc rất hiệu quả trong việc điều hòa chu kỳ nguyệt san của nữ giới.

Bài 5: Bài thuốc Bát Trân Thang

chữa rối loạn kinh nguyệt bằng thuốc đông y

“Bát trân thang” gồm có 8 vị thuốc: Nhân sâm (hoặc Đảng sâm), Bạch truật, Bạch linh, Đương quy tẩm rượu, Xuyên khung, Bạch thược, Thục địa tẩm rượu và Cam thảo. Nhân Sâm và Thục Địa có công dụng ích khí dưỡng huyết, hai vị Bạch Linh và Bạch truật phối hợp với nhau trợ giúp cho công dụng bổ tỳ khí và phế khí cho Nhân Sâm, làm tăng thêm nguồn khí huyết cho cơ thể. Bạch thược và Đương quy giúp dưỡng huyết hoà dinh. Cam thảo hoà trung ích khí, điều hoà các vị thuốc. Xuyên khung hoạt huyết hành khí. Các vị thuốc phối hợp chặt chẽ với nhau tạo nên công dụng song bổ khí huyết của bài thuốc.

Kết quả nghiên cứu của y học hiện đại còn khẳng định, “Bát trân thang” có tác dụng thúc đẩy quá trình sản sinh hồng cầu, làm tăng lượng huyết sắc tố, từ đó phòng chống hữu hiệu tình trạng thiếu máu. Ngoài ra “Bát trân thang” còn có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, cải thiện hệ tuần hoàn, điều tiết sự co bóp của tử cung, bảo vệ gan, chống mệt mỏi và nâng cao năng lực thích ứng của cơ thể.

Trong nền y học cổ truyền ở nước ta, “Bát trân thang” là một trong những phương thuốc song bổ khí huyết rất tốt và thông dụng, thường được dùng làm hạt nhân để gia giảm, cấu tạo nên các bài thuốc mới, nhưng chủ yếu vẫn sử dụng dưới dạng thuốc sắc hoặc viên hoàn mềm.

Cuộc sống càng hiện đại, phải chăng chúng ta đã quen với những phương pháp tiện lợi mà đôi khi quên mất những bài thuốc cổ phương trong y học cổ truyền được áp dụng đã lâu. Đề khắc phục tình trạng này, ngày nay người ta đã tiến hành sử dụng các bài thuốc ở dạng tiện lợi hơn, đáp ứng được nhu cầu cuộc sống bận rộn của xã hội bằng cách chiết xuất bài thuốc, từ đó sản xuất thành dạng viên dễ dùng và dễ bảo quản, không tốn công sức và thời gian. Và Bát trân thang cũng được coi là trường hợp như thế. Cùng với công nghệ sản xuất hiện đại kết hợp với việc gia giảm thêm 2 vị thuốc là trần bì và hương phụ, bát trân thang được sử dụng rộng rãi và phổ biến hơn trong việc điểu trị các trường hợp khí hư huyết hư dẫn đến tình trạng rối loạn kinh nguyệt, kinh nguyệt không đều, đau bụng có kinh, cơ thể gầy yếu, mệt mỏi, suy nhược.


Từ các vị thuốc bồi bổ khí huyết, gia thêm Hương Phụ và Trần Bì, với công nghệ bào chế hiện đại đã tạo nên thuốc điều kinh bổ huyết Phụ Huyết Khang.

Phụ Huyết Khang dùng trong các trường hợp rối loạn kinh nguyệt, kinh nguyệt không đều, lúc sớm lúc muộn, khí hư bạch đới. Đau bụng kinh và đau thắt lưng khi hành kinh. Phụ nữ thiếu máu da xanh, sắc mặt kém tươi, người gầy, ăn ngủ kém, dùng đều đặn mỗi ngày sẽ giúp bổ và lưu thông khí huyết. Chú ý không dùng cho phụ nữ có thai và người đang xuất huyết.Phụ huyết khangSản phẩm có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ hotline 19006436 để được dược sĩ tư vấn.