Những nguyên nhân gây chậm kinh khi không quan hệ

Ngoài việc mang thai, chậm kinh còn là hiện tượng được gây ra bởi rất nhiều yếu tố do sinh hoạt và cuộc sống hàng ngày. Cùng tìm hiểu về những nguyên nhân phổ biến nhất gây nên hiện tượng chậm kinh không phải do mang thai nhé!

Chậm kinh lâu ngày khi không mang thai có thể mang đến nhiều nỗi lo cho chị em. Vì vậy, chị em cần tìm hiểu kỹ những nguyên nhân gây chậm kinh ngoài việc mang thai để có cách chữa hiệu quả nhất.

Chậm kinh do căng thẳng.

Yếu tố tâm lý cũng có thể là một trong những nguyện nhân gây chậm kinh. Những Stress, áp lực trong cuộc sống, tình cảm và công việc có thể gây rối loạn kinh nguyệt và dẫn đến hiện tượng chậm kinh. Rất nhiều chị em đã bị chậm kinh do yếu tố tâm lý gây ra mà không biết.

nguyen-nhan-cham-kinh

Giảm cân đột ngột

Tình trạng giảm cân bất thường và quá nhanh cũng là một trong những nguyên nhân gây chậm kinh. Khi giảm cân đột xuất có nghĩa là những biến đổi trong thể chất của bạn có chỗ bất thường, nó có thể ngăn cản quá trình rụng trứng và sản sinh estrogen. Vì vậy, dẫn đến không hình lớp lớp lót nội mạc tử cung và không có kinh.

nguyen-nhan-cham-kinh

Rối loạn tuyến giáp.

Những hoạt động của tuyến giáp nếu có hiện tượng bất thường cũng có thể là nguyên nhân gây ra chậm kinh. Những hoạt động của tuyến giáp nắm giữ vai trò đối với sự trao đổi chất trong cơ thể. Vì vậy, khi tuyến giao có bất thường thì hoạt động trao đổi chất bị rối loạn hoặc ngừng trệ, điều này làm ảnh hưởng đến chức năng của các bộ phận trong cơ thể trong đó có bộ phận sinh dục. Nó ngăn cản quá trình rụng trứng hoặc làm chậm quá trình sản sinh estrogen dẫn đến chậm kinh.

Dùng biện pháp tránh thai.

Một số biện pháp tránh thai như uống thuốc, đặt vòng tránh thai cũng có thể là nguyên nhân gây chậm kinh. Trong thuốc tránh thai có một số thành phần có thể ngăn cản quá trình hình thành lớp lót nội mạc tử cung và dẫn đến không có máu kinh nguyệt. Bên cạnh đó, các loại vòng tránh thai nội tiết tố cũng có thể gây chậm kinh.
Mất cân bằng nội tiết tố.

Đây là nguyên nhân gây chậm kinh nhưng cũng là một trong những hậu quả mà chậm kinh có thể gây ra. Mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể làm thay đổi cơ chế sản sinh estrogen và ngăn cản quá trình rụng trứng.

nguyen-nhan-cham-kinh

Làm gì khi bị chậm kinh?

Có thể thấy hiện tượng chậm kinh là một vấn đề khá phức tạp và chậm kinh khi không mang thai có thể do nhiều nguyên nhân gây ra . Nếu như hiện tượng này xảy ra ngắn ngày trong khoảng dưới một tháng thì có thể do một số nguyên nhân về tâm lý và chỉ gây nên những hậu quả nhẹ nhàng. Tuy nhiên, chậm kinh dài ngày lại có thể gây nên những hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng đến cả tương lai của bạn. Vì vậy, các chị em cần đảm bảo sức khỏe và phòng tránh, điều trị chậm kinh sớm nhất có thể để ngăn chặn hậu quả xảy ra.

 

Sử dụng những bài thuốc dân gian để điều kinh là biện pháp an toàn nhất. Bài thuốc Bát trân thang được ông cha ta sử dụng từ ngàn xưa, bao gồm 8 vị thuốc quý: Nhân sâm và thục địa có công dụng ích khí dưỡng huyết; bạch truật, bạch linh bổ trợ cho công dụng bổ tỳ khí và phế khí của nhân sâm, làm tăng thêm nguồn khí huyết cho cơ thể; bạch thược và đương quy giúp dưỡng huyết; cam thảo điều hoà các vị thuốc; xuyên khung hoạt huyết, hành khí. Các vị thuốc kết hợp chặt chẽ với nhau tạo nên công dụng song bổ khí huyết. Từ đó, giúp bổ máu và làm lưu thông khí huyết, điều trị hiệu quả rối loạn kinh nguyệt cho phụ nữ.

Cũng như nhiều bài thuốc cổ khác, Bát trân thang dần bị quên lãng trong cuộc sống hiện đại, khi con người quá bận rộn. Tuy nhiên, gần đây, người dân đang có xu hướng quay lại với Đông y, việc sắc thuốc cũng đơn giản hơn nhờ các loại nồi chuyên dụng. Với những người không có thời gian, việc sử dụng Đông dược bào chế thành viên bằng công nghệ hiện đại cũng là lựa chọn tốt. Ở Việt Nam, Bát trân thang được kết hợp với hai vị trần bì và hương phụ (giúp giảm co thắt tử cung dẫn đến giảm đau bụng kinh, cải thiện khả năng miễn dịch, chống viêm nhiễm) cho phụ nữ.


Từ các vị thuốc bồi bổ khí huyết, gia thêm Hương Phụ và Trần Bì, với công nghệ bào chế hiện đại đã tạo nên thuốc điều kinh bổ huyết Phụ Huyết Khang.

Phụ Huyết Khang dùng trong các trường hợp rối loạn kinh nguyệt, kinh nguyệt không đều, lúc sớm lúc muộn, khí hư bạch đới. Đau bụng kinh và đau thắt lưng khi hành kinh. Phụ nữ thiếu máu da xanh, sắc mặt kém tươi, người gầy, ăn ngủ kém, dùng đều đặn mỗi ngày sẽ giúp bổ và lưu thông khí huyết. Chú ý Không dùng cho phụ nữ có thai và người đang xuất huyết.

Sản phẩm có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ hotline 19006436 để được dược sĩ tư vấn.