Nguyên nhân kinh nguyệt không đều toàn tập chị em nên biết

Kinh nguyệt không đều có nhiều nguyên nhân, từ mất cân bằng nội tiết đến những tình trạng bệnh tiềm ẩn khác, và cần được bác sĩ đánh giá. Dưới đây là một số nguyên nhân có thể có và các triệu chứng của chúng.

10 nguyên nhân kinh nguyệt không đều ở phụ nữ:

1. Mất cân bằng nội tiết tố: Trong suốt thời kỳ sinh sản của mình, người phụ nữ phải trải qua nhiều giai đoạn bao gồm từ lúc có kinh nguyệt, mang thai, cho con bú, tiền mãn kinh, mãn kinh. Những điểm mốc này thường đi liền với sự mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể, biểu hiện thành các dạng như kinh nguyệt không đều hoặc bị mất.

2. Tăng hoặc giảm cân đột ngột cũng dẫn đến rối loạn kinh nguyệt bởi những biến động trong cân nặng của phụ nữ có thể làm nhiễu loạn nồng độ hormone trong cơ thể, ảnh hưởng dẫn đến kinh nguyệt không đều.

Nguyen nhan gay roi loan kinh nguyet 1

3. Chế độ dinh dưỡng không hợp lý làm biến động lượng hormone và ảnh hưởng xấu đến các chức năng quan trọng của cơ thể, ví dụ như tỷ lệ trao đổi chất cơ bản.

4. Tập thể dục quá nhiều với cường độ cao cũng làm thay đổi các hoạt động thông thường của cơ thể và gây kinh nguyệt không đều.

5. Rối loạn tuyến giáp thường khiến phụ nữ có kinh nguyệt không đều. Nguyên nhân do hormone tuyến giáp ảnh hưởng đến tốc độ trao đổi chất của cơ thể, do đó ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.

6. Cho con bú cũng ảnh hưởng đến lượng hormone dẫn đến thay đổi chu kỳ kinh nguyệt. Thông thường những người cho con bú sẽ có vòng kinh muộn hơn do chất prolactin có trong sữa mẹ làm chậm chu kỳ kinh. Việc nuôi con bằng sữa mẹ sẽ làm giảm tần số rụng trứng khoảng 1/3 so với bình thường. Sau khi có kinh trở lại cũng phải cần một thời gian chu kỳ kinh nguyệt mới dần ổn định.

7. Dậy thì. Khi mới có kinh nguyệt, hầu hết bạn gái đều có kinh nguyệt không đều. Nguyên nhân vì mức độ nội tiết tố mới được giải phóng trong cơ thể phải mất một thời gian để ổn định và hình thành quy luật. Nói chung, các bạn gái thường phải mất 2- 3 năm đầu tiên bị kinh nguyệt không đều.

8. Hội chứng buồng trứng đa nang xảy ra ở khoảng 10% phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Trong độ tuổi này, buồng trứng có thể sản sinh ra các nang làm tăng lượng estrogen trong cơ thể, làm cho lớp niêm mạc tử cung dày lên và bong ra. Nếu tình trạng này xảy ra, phụ nữ không có chu kỳ kinh thật sự vì quá trình rụng trứng diễn ra không đều.

9. Thời kỳ tiền mãn kinh cũng là giai đoạn phụ nữ trải qua kinh nguyệt không đều. Điều này là bình thường bởi kể từ khi mức độ hormon nữ bắt đầu giảm thì chu kỳ kinh trước đó bị phá vỡ và dẫn đến kinh nguyệt không đều.

10. Căng thẳng. Công việc căng thẳng, stress… sẽ làm cho tuyến thượng thận tiết ra hormon cortisol, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sinh sản các nội tiết tố nữ như estrogen và progesterone. Sự ảnh hưởng của các loại hormon này sẽ là nguy cơ gây ra rối loạn nội tiết tố trong cơ thể phụ nữ và ảnh hưởng đến kinh nguyệt của bạn.

Mách nhỏ bí quyết giúp điều hòa kinh nguyệt cho phái nữ

Trước hết cần ăn uống đủ chất trong thực đơn hàng ngày, ăn nhiều rau, hoa quả và thực phẩm giàu vitamin nhóm B như: cá, thịt bò, trứng, sữa… Hạn chế dùng các loại đồ ăn nhiều chất béo và nước uống có chất kích thích như: rượu, bia, cà phê… Ngoài ra, có thể sử dụng những phương thuốc đông y để bồi bổ khí huyết, giảm đau bụng và bảo vệ sức khoẻ sinh sản cho bản thân.

Một trong số những bài thuốc điều hòa kinh nguyệt đông y nổi tiếng đó là bài thuốc đông y Bát trân thang. Bài thuốc lưu truyền từ đời nhà Minh, có tác dụng bồi bổ cơ thể giúp lưu thông khí huyết, bài trừ hội chứng lý khí hư và huyết hư. Kết hợp thêm với trần bì trị nguyên khí suy yếu và điều hoà lục phủ ngũ tạng và cỏ hương phụ có tác dụng chữa kinh nguyệt không đều, đau bụng kinh, viêm tử cung mãn tính, các bệnh phụ nữ trước và sau khi sinh nở. Tuy nhiên việc bào chế và sử dụng bài thuốc đông y thường mất khá nhiều thời gian. Hiện nay, việc cải tiến sử dụng các bài thuốc đông y được bào chế dưới dạng viên nang đem lại hiệu quả và tiện lợi hơn rất nhiều cho phái nữ.


Từ các vị thuốc bồi bổ khí huyết, gia thêm Hương Phụ và Trần Bì, với công nghệ bào chế hiện đại đã tạo nên thuốc điều kinh bổ huyết Phụ Huyết Khang.

Phụ Huyết Khang dùng trong các trường hợp rối loạn kinh nguyệt, kinh nguyệt không đều, lúc sớm lúc muộn, khí hư bạch đới. Đau bụng kinh và đau thắt lưng khi hành kinh. Phụ nữ thiếu máu da xanh, sắc mặt kém tươi, người gầy, ăn ngủ kém, dùng đều đặn mỗi ngày sẽ giúp bổ và lưu thông khí huyết. Chú ý không dùng cho phụ nữ có thai và người đang xuất huyết.Sản phẩm có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ hotline 19006436 để được dược sĩ tư vấn.