Màu sắc kinh nguyệt tiết lộ gì về sức khỏe phái đẹp

Ở người phụ nữ khỏe mạnh, thông thường, kinh nguyệt sẽ có màu đỏ sẫm. Nếu máu kinh nguyệt có bất kỳ sự thay đổi gì như chuyển từ màu nâu đen, xám hay thậm chí đỏ tươi… đều là những dấu hiệu tiết lộ cơ thể của phái đẹp đang có dấu hiệu không được tốt.

Kinh nguyệt màu nâu đen

Vào thời điểm nang trứng phát triển, sẽ bài tiết ra các hormone sinh dục là estrogen và progesterone tác động vào lớp niêm mạc lót bên trong làm cho tử cung dày lên. Khi trứng chín, các cơn co tử cung sẽ khiến nội mạc bong tróc và máu chảy ra ngoài lẫn những mảnh nội mạc ra ngoài gọi là kinh nguyệt. Khi sự cân bằng hormone bị xáo trộn sẽ dẫn đến việc lớp niêm mạc trở nên quá dày và bị bong tróc. Chính điều này là nguyên nhân làm kinh nguyệt ra nhiều hơn bình thường, thậm chí có thể gây ra hiện tượng máu vón cục dẫn đến khí hư có màu nâu đen.

Kinh nguyệt có màu đen sẫm

Nếu kinh nguyệt có màu đen sẫm thì có khả năng là dấu hiệu của bệnh nhiễm trùng hoặc một căn bệnh lây truyền qua đường tình dục ghé thăm. Nếu ngoài biểu hiện máu nguyệt san màu đen, các vấn đề như: âm đạo có mùi hôi, đau bất thường hoặc sốt nhẹ thì cũng nên đi khám bác sĩ phụ khoa sớm. Tuy nhiên, nếu xuất hiện cơn đau ở xương chậu khi giaohợp… thì cần chú ý có thể đã bị bệnh lạc nội mạc tử cung.

Kinh nguyệt có màu xám

Một số dấu hiệu khi sảy thai như: có thể có vài cục máu đông hoặc khối màu xám từ âm đạo. Trường hợp khi chưa từng quan hệ bao giờ thì nguyên nhân có thể do bệnh gan, đái tháo đường, mắc bệnh lao bộ phận sinh dục, dính cổ tử cung hay bởi chế độ dinh dưỡng không tốt, căng thẳng kéo dài, nội tiết không điều hòa,…

Kinh nguyệt có màu đỏ tươi

Đông y cho rằng, hiện tượng này là do khí hư có hàn hoặc nhiệt như thở ngắn hơi, tiếng nói nhỏ yếu, ngại nói, tay chân rã rời, cử động uể oải. Nếu chú ý bồi bổ khí huyết thì cũng có thể khắc phục được tình trạng này.

Từ xưa đến nay, các bài thuốc Đông y thường được đánh giá cao trong việc song bổ khí huyết, điều hòa kinh nguyệt, lưu thông khí huyết, giảm đau bụng kinh. Các vị thuốc như: Nhân sâm, Bạch truật, Bạch linh, Đương quy, Xuyên khung, Bạch thược, Thục địa tẩm rượu và Cam thảo. Nhân Sâm và Thục Địa có công dụng ích khí dưỡng huyết. Bạch Linh và Bạch truật phối hợp với nhau trợ giúp cho công dụng bổ tỳ khí và phế khí cho Nhân Sâm, làm tăng thêm nguồn khí huyết cho cơ thể. Bạch thược và Đương quy giúp dưỡng huyết hoà dinh. Cam thảo hoà trung ích khí, điều hoà các vị thuốc. Xuyên khung hoạt huyết hành khí. Các vị thuốc phối hợp chặt chẽ với nhau tạo nên công dụng song bổ khí huyết của bài thuốc.


Phụ Huyết Khang - điều kinh bổ huyết

Từ các vị thuốc bồi bổ khí huyết (Đương quy, sinh địa, đẳng sâm, bạch thược, xuyên khung, bạch linh, bạch truật, cam thảo) gia thêm Hương phụ và Trần bì. Với công nghệ bào chế hiện đại đã tạo nên thuốc điều kinh, bổ huyết Phụ huyết khang. Phụ huyết khang điều trị hiệu quả rối loạn kinh nguyệt, đau bụng, đau thắt lưng khi hành kinh. Phụ huyết khang giúp bổ máu, lưu thông khí huyết, dùng cho phụ nữ thiếu máu, da xanh, ăn ngủ kém.

Phụ Huyết Khang – Điều kinh, bổ huyết.