Điều trị rối loạn kinh nguyệt bằng thuốc Đông y an toàn và hiệu quả

Điều trị rối loạn kinh nguyệt bằng thuốc Đông y là phương pháp xưa nay được nhiều các chị em phụ nữ lựa chọn bởi sự lành tính và an toàn. Tuy nhiên, áp dụng các phương pháp này sao cho hiệu quả và không gây bất kì nguy hại nào lại là điều không phải ai cũng biết.

Tình trạng kinh nguyệt ra sớm, ra muộn, bế kinh hay thống kinh đều được gọi là rối loạn kinh nguyệt. Theo Đông y, nguyên nhân chủ yếu của triệu chứng này là do chức năng tiêu hóa bị trục trặc, cản trở sự hấp thu dinh dưỡng của cơ thể, bên cạnh đó các yếu tố về tâm lý, tinh thần cũng là nguyên do dẫn tới tình trạng rối loạn kinh nguyệt ở nữ giới.

Đã có rất nhiều chị em lựa chọn điều trị rối loạn kinh nguyệt bằng thuốc Đông y, đây thực sự là một phương pháp an toàn, hiệu quả, không có tác dụng phụ và vô cùng tốt cho sức khỏe sinh sản của phái đẹp.

Một số bài thuốc Đông y chữa rối loạn kinh nguyệt

+ Bài thuốc từ Gừng tươi

Gừng tươi là một vị thuốc quý lại vô cùng phổ biến trong dân gian, gừng mang tính nóng giúp làm ấm cơ thể nên tốt cho sức khỏe.

Bài thuốc như sau: Gừng tươi 15 g, ngải cứu 10 g, quế chi 10 g, trứng gà 2 quả, đường đỏ vừa đủ. Cho tất cả những vị thuốc trên vào sắc khoảng 30 phút, sau đó bỏ bã và chắt lấy nước dùng uống mỗi ngày.

Tác dụng của bài thuốc chữa rối loạn kinh nguyệt từ gừng: Ôn kinh, tán hàn; thích hợp với những người bị ngưng trệ khí huyết do ngấm nước mưa, cảm lạnh.

Có thể sử dụng bài thuốc trong trường hợp kinh đến muộn, sợ lạnh; trước hoặc trong khi hành kinh thấy bụng lạnh và đau, chườm nóng thì thấy dễ chịu; chất huyết loãng, lượng kinh ít, sắc tối.

+ Bài thuốc từ Hoàng kỳ

Hoàng kỳ 20 g, kê huyết đằng 12 g, đương quy 15 g, trứng gà 2 quả, đường đỏ vừa đủ. Cho tất cả vào nồi, đổ ngập nước, nấu đến khi trứng chín thì thôi. Bỏ bã thuốc, bóc bỏ vỏ trứng, thêm đường đỏ vào đun sôi nhỏ lửa trong khoảng 10 phút là được. Ăn trứng và uống nước thuốc 2 lần/ngày.

Tác dụng: Bổ khí huyết, điều hòa kinh nguyệt. Bài thuốc này được dùng cho trường hợp cơ thể phát dục chưa đầy đủ, khí huyết yếu. Đây là bài thuốc điều trị rối loạn kinh nguyệt bằng thuốc Đông y rất được ưa chuộng và đã có nhiều kiểm chứng về tác dụng lâm sàng.

Dùng trong trường hợp: Chu kỳ kinh nguyệt thất thường, trong hoặc sau khi hành kinh từ 1 đến 2 ngày thấy bụng đau nhấm nhói, lượng huyết ít, người mệt mỏi, kém ăn, da xanh nhợt, mất ngủ…

+ Bài thuốc từ Ích mẫu

Ích mẫu thảo 30 g, hương phụ (hay củ gấu) 20g, trứng gà 2 quả, trần bì (vỏ quít để lâu ngày) 10 g, đường đỏ vừa đủ. Sắc và uống trong ngày.

Tác dụng: Hoạt huyết, thanh can, giải uất; dùng cho trường hợp rối loạn kinh nguyệt do can uất.

Dùng trong trường hợp: Kinh kỳ không có quy luật, dễ cáu giận, trước hoặc trong khi hành kinh thấy bụng trướng đau, và lượng huyết lúc ít lúc nhiều, sắc huyết tối.

Bài thuốc Đông y trong sản phẩm Phụ huyết khang

Bài thuốc điều kinh bổ huyết Phụ huyết khang được bào chế từ bài thuốc “Bát trân thang” nổi tiếng trong dân gian với các vị thuốc quý như: Cam thảo, đương quy, nhân sâm, xuyên khung, Bạch linh, bạch truật… có tác dụng điều trị rối loạn kinh nguyệt do các nguyên nhân bắt nguồn từ chế độ sinh hoạt kém điều độ, chế độ ăn uống thất thường, những áp lực từ cuộc sống…

Các vị thuốc Bát trân thang có trong Phụ huyết khang không chỉ giúp người phụ nữ điều hòa kinh nguyệt mà còn có tác dụng điều trị thiếu máu, kém ăn, mất ngủ, da xanh xao, cải thiện tình trạng rối loạn kinh nguyệt, giúp bổ khí thông huyết vô cùng hiệu quả.

Trong quá trình hoàn thiện sản phẩm Phụ huyết khang, các nhà nghiên cứu đã bổ sung vào công thức Phụ huyết khang 2 vị Hương phụ và Trần bì đây là những vị thuốc quý trong dân gian có tác dụng hành khí giải uất, khai uất điều kinh và lưu thông khí huyết.

Cùng với việc theo dõi tình trạng rối loạn kinh nguyệt của mình, chị em nên sử dụng sản phẩm Phụ huyết khang để nhanh chóng điều hòa kinh nguyệt. Tuy nhiên, bên cạnh việc điều trị rối loạn kinh nguyệt bằng thuốc Đông y, chị em cần có có chế độ sinh hoạt, ăn uống và ngủ  nghỉ hợp lý để chu kỳ kinh nguyệt sớm được trở lại bình thường.