Đau bụng kinh nên ăn gì để cải thiện?

Đau bụng kinh là hiện tượng sinh lý thường gặp ở phụ nữ trong các chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng. Cảm giác đau bụng kinh ở mỗi người không giống nhau. Nếu lạm dụng thuốc giảm đau sẽ gây nguy hại cho chức năng bài tiết của thận và ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản. Trong khi đó, việc tăng cường ăn uống một số thực phẩm thiên nhiên vừa tốt hơn cho sức khỏe lại giúp các chị em cải thiện tình trạng đau bụng kinh của mình đáng kể. Vậy đau bụng kinh nên ăn gì?

Nếu bạn cũng đang băn khoăn đau bụng kinh nên ăn gì và không nên ăn gì, bài viết dưới đây chính là lời giải cho bạn.

Những thực phẩm nên ăn khi bị đau bụng kinh

Ăn nhiều hoa quả và rau xanh: Rau xanh và trái cây là những loại thực phẩm lý tưởng nên được chị em bổ sung đầy đủ trong suốt những ngày “đèn đỏ”, đặc biệt những loại trái cây có hàm lượng đường cao. Bên cạnh đó, chất bromelain có trong trái dứa tươi ngoài khả năng giúp giảm những cơn đau bụng còn chứa nhiều hoạt chất chống viêm và ngăn ngừa tế bào ung thư vô cùng hiệu quả.

Thực phẩm giàu canxi: Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì trong giai đoạn kinh nguyệt của mình, chị em cần 1200mg canxi mỗi ngày, nếu không cảm giác đau bụng kinh sẽ tăng lên và trở nên dữ dội hơn rất nhiều. Và các thực phẩm giàu canxi nên ăn nhiều giai đoạn này là sữa tươi, sữa chua, súp lơ xoăn hay rau chân vịt…

Thực phẩm họ nhà đậu: Trong những ngày “đèn đỏ”, cơ thể chị em thường mất đi một lượng máu lớn, vì vậy những thực phẩm chứa nhiều sắt, magie cần được bổ sung nhiều hơn. Đau bụng kinh nên ăn gì để bổ sung sắt và magie? Các thực phẩm họ đậu cùng các loại hạt chính là sự lựa chọn vô cùng tốt cho chị em để bổ sung lượng máu đã mất.

Uống nhiều nước: Trong những ngày đau bụng kinh, việc uống nhiều nước sẽ giúp thanh lọc cơ thể và giảm đau bụng kinh hiệu quả. Các chị em nên bổ sung từ 2 đến 3 lít nước mỗi ngày tuy nhiên nên uống nước ấm, tránh sử dụng nước lạnh và nước đá nhé.

 

Ngoài việc tìm hiểu đau bụng kinh nên ăn gì, các loại thực phẩm dưới đây cũng là những loại bạn nên tránh để cải thiện tình trạng đau bụng khi đến chu kỳ của mình.

Những thực phẩm không nên ăn khi đau bụng kinh

Thực phẩm có tính hàn: Vào những ngày “đèn đỏ”, nếu bạn sử dụng quá nhiều sản phẩm mang tính hàn sẽ khiến cho những cơn đau bụng càng trở nên dữ dội hơn. Bởi khi nhiệt dộ cơ thể có xu hướng giảm do tiêu hóa phải các thực phẩm có tính hàn, máu sẽ bị kích thích và sẽ lươu thông chậm hơn, từ đó ảnh hưởng tới quá trình co bóp tử cung. Bởi vậy, tuyệt đối nên tránh các loại thức ăn như bí đao, rong biển hay đồ hải sản.

Đồ uống, thực phẩm chứa cafein: Các thực phẩm chứa nhiều chất kích thích sẽ chỉ làm tăng thêm sự khó chịu và đau bụng kinh của bạn mà thôi. Bởi vậy, chị em nên bỏ qua những thói quen không tốt như việc uống café, rượu bia… đặc biệt là trong những ngày đến chu kỳ.

Ngoài ra, trong thời gian kinh nguyệt mà bị đau bụng dữ dội thì chị em cần hết sức lưu ý, bởi nó có thể là mầm mống của một số bệnh lý ở phụ nữ cần được chẩn đoán và điều trị kịp thời.